วันศุกร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2557

การเพาะเห็ดนางฟ้า

การเพาะเห็ดนางฟ้า
การเพาะเห็ดนางฟ้า
ปัจจุบันเราจะเห็นว่าเห็ดนางฟ้ามีความต้องการของตลาดเพิ่มมากขึ้น ผู้บริโภคนิยมนำมาทำอาหารเนื่องจากมีสารอาหารมากมายที่จำเป็นต่อร่างกาย
เกษตรกรจึงนิยมในการเพาะเห็ดนางฟ้าเป็นอาชีพเสริม หรือ บางครอบครัวก็ทำเป็นอาชีพหลักสร้างรายได้ให้ครอบครัวได้ เนื่องจากเห็ดมีราคาค่อนข้างดี บางที่ก็รวมกลุ่มเป็นวิสาหกิจเพื่อสร้างความเข้นแข็งในการสร้างธุรกิจแบบครัวเรือน
แต่อย่างไรก็ตามความรู้ความเข้าใจในการเพาะเห็ดนางฟ้าก็ยังอยู่ในวงที่ค่อนข้างแคบ การหาองค์ความรู้ในส่วนนี้เพื่อที่จะเผยแพร่เทคนิคและ
วิธีการสู่เกษตรกรอาจจะเป็นไปได้ยาก แน่นอนว่าการเพาะเห็ดเมื่อเทียบกับการทำการเกษตรด้านอื่น ๆแล้ว ถือว่าใช้ต้นทุนไม่มากนัก รวมทั้งพื้นที่ที่ใช้ก็น้อย ใช้พื้นที่แค่ไม่กี่ตารางเมตรในการสร้างโรงเรือนเพาะเห็ด แค่นี้เราก็สามารถที่จะทำอาชีพเสริมได้แล้ว









การเพาะเห็ดนางฟ้า

ลักษณะโดยทั่วไปของเห็ดนางฟ้า เห็ดนางฟ้าขึ้นชื่อว่าเป็นเห็ดที่มีลักษณะสวยงาม มีกลิ่นหอม เนื้อแน่น เห็ดนางฟ้าเจริญเติบโตได้ดีในช่วงหน้าร้อน ประมาณเดือนมีนา-เมษา จะออกดอกในพื้นที่มีอากาศชุ่มชื้นและเย็น สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู พร้อมทั้งยังมีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคมะเร็ง เนื่องจากสารอาหารจากเห็ดจะช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้ เห็ดนางฟ้า 1 กรัม ให้พลังงาน 300 กิโลแคลอรี่ ประกอบด้วย โปรตีน 2.3 กรัม คาร์โบไฮเดรต 5.7 กรัม ไนอะซิน 2.5 มิลลิกรัม ด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย และ สามารถนำไปทำเมนูอร่อย ๆได้หลากหลาย จึงทำให้เห็ดนางฟ้ามีความต้องการของตลาดค่อนข้างมาก


1 ความคิดเห็น: